Phương trình thuần nhất bậc hai đối với sin và cos (Phương pháp + Bài tập áp dụng)

Cập nhật lúc: 08:54 23-09-2017 Mục tin: LỚP 11


Tiếp theo của dạng phương trình bậc nhất đối với sin và cos là phương trình thuần nhất bậc hai đối với sin và cos. Phương trình này cũng có phương pháp giải xác định và sẽ không gây khó khăn nếu như các em nắm vững phương pháp.

PHƯƠNG TRÌNH THUẦN NHẤT BẬC HAI ĐỐI VỚI SIN VÀ COS

Phương pháp giải

a) Định nghĩa

Phương trình thuần nhất bậc hai đối với sin và cos là phương trình \(a{\sin ^2}x + b\sin x\cos x + c{\cos ^2}x = d\) (1) trong đó \(a,b,c,d \in R\)

b) Cách giải

Cách 1: Chia từng vế của phương trình (1) cho một trong ba hạng tử \({\sin ^2}x\) ; \({\cos ^2}x\) hoặc \(\sin x\cos x\). Chẳng hạn nếu chia cho \({\cos ^2}x\) ta làm theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra \(\cos x = 0 \Rightarrow x = {\pi  \over 2} + k\pi \,\,\left( {k \in Z} \right)\), xem nó có phải là nghiệm của phương trình (1) không?

Bước 2: Với \(\cos x \ne 0 \), chia cả hai vế cho \({\cos ^2}x\) lúc đó phương trình (1) trở thành:

$$a{\tan ^2}x + b\tan x + c = d\left( {1 + {{\tan }^2}x} \right) \Leftrightarrow \left( {a - d} \right){\tan ^2}x + b\tan x + c - d = 0$$

Đây là phương trình bậc hai theo tan ta đã biết cách giải.

2k7 Tham gia ngay group chia sẻ, trao đổi tài liệu học tập mễn phí

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Toán lớp 11 - Xem ngay

>> Lộ Trình Sun 2025 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi TN THPT & ĐGNL; ĐGTD) tại Tuyensinh247.com. Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, 3 bước chi tiết: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Cập nhật thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2021