Biện luận số nghiệm của phương trình bằng phương pháp hàm số

Cập nhật lúc: 09:00 29-11-2017 Mục tin: LỚP 12


Biện luận số nghiệm của phương trình ứng dụng phương pháp hàm số giúp học sinh dễ dàng giải quyết một số bài toán tìm số nghiệm của phương trình chứa tham số và không chứa tham số.

BIỆN LUẬN SỐ NGHIỆM CỦA PHƯƠNG TRÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÀM SỐ

I)KIẾN THỨC CẦN NHỚ:

Biện luận số nghiệm của phương trình f(x)=m được quy về tìm số giao điểm của đồ thị hàm số y=f(x) và đường thẳng y=m . Có 2 cách biện luận số nghiệm của phương trình:

Cách 1: Biện luận số nghiệm của phương trình f(x)=m bằng đồ thị ( khi bài toán cho sẵn đồ thị): ta dựa vào sự tịnh tiến của đồ thị y=m theo hướng lên  hoặc  xuống trên trục tung.

Cách 2: Biện luận số nghiệm của phương trình f(x)=m bằng bảng biến thiên ( bài toán cho sẵn bảng biến thiên hoặc tự xây dựng)

Chú ý: Đối với một số bảng biến thiên phức tạp, ta có thể phác họa đồ thị hàm số thông qua bảng biến thiên để biện luận đơn giản và chính xác hơn.

II) CÁC VÍ DỤ:


III)BÀI TẬP TỰ LUYỆN:


Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Toán lớp 12 - Xem ngay

>> Luyện thi TN THPT & ĐH năm 2024 trên trang trực tuyến Tuyensinh247.com. Học mọi lúc, mọi nơi với Thầy Cô giáo giỏi, đầy đủ các khoá: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng; Tổng ôn chọn lọc.

Cập nhật thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2021